Sự trỗi dậy của SamuraiSự trỗi dậy của Samurai

乐动体育app八戒体育

Blockchain được coi là bước tiến công nghệ to lớn chỉ sau Internet. Ảnh: Linkedin.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Thông tin trên được GS.TS David Tran (Đức Trần), chuyên gia ngành Khoa học Máy tính, ĐH Massachusett (Boston, Mỹ), đưa ra tại chương trìnhNgày hướng nghiệp được tổ chức ngày 30/10 tại khoa Toán - Cơ - Tin học, ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Ngày hướng nghiệpđã thu hút hơn 1.000 sinh viên, học viên cao học các ngành thuộc lĩnh vực Khoa học máy tính, Khoa học dữ liệu, Toán ứng dụng và Tin học từ khoa Toán - Cơ - Tin học và khoa Vật lý, ĐH Khoa học Tự nhiên, cũng như sinh viên từ các trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Nhiều việc làm, mức lương cao

Theo GS Trần, hiện nay, đa số mọi người chỉ biết đến blockchain là nền tảng tạo dựng ra bitcoin và các đồng tiền số khác. Tuy nhiên, blockchain đã và đang tác động mạnh mẽ, ứng dụng được trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực như tài chính ngân hàng, vận chuyển hàng hóa, viễn thông, y tế, chính phủ điện tử...

ênViệtNamcólợithếtrongngà

GS.TS David Tran (Đức Trần) là chuyên gia ngành Khoa học Máy tính, ĐH Massachusett (Boston, Mỹ), với trên 20 năm chuyên sâu về “Tính toán phi tập trung” (Decentralized Computing) - một lĩnh vực nền tảng của blockchain. Ông khẳng định blockchain chính là cơ hội rộng mở đối với những sinh viên có hiểu biết về Toán.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Thứ nhất, blockchain vẫn đang mới mẻ, rất nhiều không gian để những người có hiểu biết về Toán nghiên cứu và phát triển. Theo chuyên gia này, dùng các công cụ phần mềm để phát triển một blockchain đơn giản thì dễ, nhưng để xây dựng một giải pháp blockchain tốt cần cần có kiến thức toán bởi nền tảng của blockchain dựa trên các kết quả của toán.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Thứ 2, hiện nay nhu cầu nhân lực về blockchain rất lớn do ngày càng có nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp nước ngoài lẫn doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu mong muốn áp dụng blockchain vào lĩnh vực kinh doanh của họ.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Thứ 3, các doanh nghiệp nước ngoài coi Việt Nam là đất nước tiến bộ về công nghệ blockchain, vì vậy họ tìm kiếm nguồn nhân lực blockchain từ Việt Nam.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Tuy nhiên, nhu cầu lớn nhưng nguồn nhân lực không đáp ứng đủ. Đa số các kênh tuyển dụng và các công ty "săn đầu người" vẫn đang tìm kiếm ứng viên theo kiểu "du kích". Vì vậy, mức lương cho ứng viên làm việc ở lĩnh vực này thường rất cao.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

GS Trần cho hay hiện ông đang trả lương 30 triệu đồng/tháng cho một sinh viên đang học năm thứ 3. Với sinh viên mới ra trường, mức lương trung bình có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng.

ênViệtNamcólợithếtrongngà
blockchain anh 1

GS Trần khẳng định blockchain chính là cơ hội rộng mở đối với những sinh viên có hiểu biết về Toán. Ảnh: Ngọc Bích.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Thách thức với sinh viên Việt Nam

GS Trần đánh giá sinh viên Việt Nam có điểm mạnh ở kiến thức Toán học khi nắm được lượng kiến thức lớn. Chính vì vậy, khi đi vào lĩnh vực đòi hỏi nhiều cơ sở Toán học như blockchain, sinh viên có sự sẵn sàng tốt hơn so với sinh viên nước ngoài GS Trần từng tiếp xúc.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Ngoài ra, sinh viên Việt Nam rất hứng thú và tiếp cận nhanh với các cái mới, blockchain là một ví dụ.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

“Sinh viên nước khác có thể mất một thời gian dài để bước vào lĩnh vực mới, nhưng sinh viên Việt Nam thì ngược lại”, GS Trần nhận định.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Cơ hội lớn, tuy nhiên hiện nay, blockchain vẫn không phải môn học bắt buộc, chưa có chuyên ngành đào tạo chính quy tại các trường đại học. Việc đào tạo chỉ được thực hiện dưới hình thức các buổi seminar hoặc các khóa học ngắn bên ngoài, chưa có giáo trình đầy đủ, chưa có đơn vị quản lý chất lượng, thiếu nơi thực hành các kiến thức đã học dẫn đến thiếu hụt nhân lực của ngành này.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Theo GS Trần, không nhất thiết phải có môn học bắt buộc về blockchain ở trong môi trường đại học thì mới làm tốt trong lĩnh vực này. Để có được môn học chính thống tương tự môn học khác đòi hỏi nhiều sự thay đổi liên quan đến nguồn lực giảng dạy, sắp xếp lịch…

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Vị chuyên gia gợi ý trước khi đưa blockchain trở thành môn học chính thức, các trường đại học có thể xây dựng những khóa học ngắn hạn hoặc các môn tự chọn để sinh viên được tiếp cận.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với sinh viên Việt Nam. GS Trần nhận định nếu muốn phát triển trong lĩnh vực này, cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, bắt buộc sinh viên phải chủ động học hỏi, tìm kiếm kiến thức cả bên ngoài nhà trường.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Mục Giáo dục gợi ý những tựa sách hay cho những độc giả quan tâm đến vấn đề khám phá và phát triển bản thân.

ênViệtNamcólợithếtrongngà

Xem thêm: Phát triển bản thân cùng sách

blockchain anh 2
đáng kinh ngạc(12)
Nếu không có sự cho phép, sẽ không được sao chép:>Sự trỗi dậy của Samurai » 乐动体育app八戒体育